ĐÌNH TƯƠNG HIỆP ĐƯỢC XẾP HẠNG DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT CẤP TỈNH
Ngày 15 tháng 8 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 2068/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Tương Hiệp, thuộc phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, nâng tổng số di tích trên địa bàn tỉnh hiện nay lên 66 di tích, trong đó có 13 di tích cấp quốc gia và 53 di tích cấp tỉnh.

Tọa lạc tại ấp 6, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, Đình Tương Hiệp được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX (được vua Khải Định ban sắc phong vào năm 1924), với lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm, đình vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn, bảo tồn tốt nét đẹp cổ xưa của đình làng Nam Bộ.

Đình mang một vẻ đẹp cổ kính, nằm trên một gò đất cao, mặt quay về hướng Đông Nam, kiến trúc theo lối chữ Tam, mái lợp ngói vảy cá. Trên diềm được trang trí bởi các tiểu tượng, chạy chỉ; đặc biệt, mặt tiền đình có gác chuông, gác trống (yếu tố hiếm thấy tại các ngôi đình tại Bình Dương). Phía trong được trang trí nhiều hoành phi, liễn đối, các ban, bệ thờ và nhiều bức tranh tường. Đình là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Lễ hội Kỳ Yên của đình được tổ chức vào ngày 16 tháng 2 (âm lịch) hàng năm.

Việc Đình Tương Hiệp được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương xếp hạng di tích cấp tỉnh, là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục giá trị văn hóa truyền thống, nơi cố kết cộng đồng, bồi đắp tình yêu quê hương cho thế hệ trẻ của địa phương./.

Nguyễn Thị Thùy Linh – Phòng QLVHGĐ