Khai giảng khóa tập huấn “Phát triển du lịch sinh thái vườn trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2024”
Sáng ngày 17/7/2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp cùng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị có liên quan tổ chức khai giảng lớp tập huấn về phát triển du lịch sinh thái vườn trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Đến dự khai giảng có ông Nguyễn Thanh Phong- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thạc sĩ Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn; đại diện Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Nông dân tỉnh Bình Dương, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế, Hội Nông dân các địa phương và chủ các nhà vườn, chủ cơ sở kinh doanh du lịch sinh thái vườn trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch số 893/KH-UBND ngày 28/02/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 4421/KH-UBND ngày 29/08/2023 của UBND tỉnh  triển khai thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời trang bị kiến thức cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu phát triển du lịch sinh thái vườn trên địa bàn tỉnh nhằm hướng đến khai thác loại hình du lịch sinh thái vườn, tổ chức các hoạt động kinh doanh du lịch tại địa phương.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức hội nghị tập huấn phát triển du lịch sinh thái vườn với mục đích nhằm tuyên truyền, phổ biến đến các cấp chính quyền và các chủ hộ nhà vườn về tiềm năng phát triển du lịch sinh thái vườn, du lịch cộng đồng và tổ chức các hoạt động kinh doanh du lịch tại địa phương; đồng thời trang bị kiến thức cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu phát triển du lịch sinh thái vườn trên địa bàn tỉnh nhằm hướng đến khai thác loại hình du lịch sinh thái vườn, tổ chức các hoạt động kinh doanh du lịch tại địa phương.

Nội dung tập huấn gồm: Triển khai Kế hoạch số 893/KH-UBND ngày 28/02/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Giới thiệu về du lịch sinh thái vườn, du lịch cộng đồng: Khái niệm, đặc điểm, phân loại du lịch sinh thái vườn, du lịch cộng đồng; Vai trò, tầm quan trọng trong phát triển du lịch địa phương;

Phân tích thực trạng, hướng dẫn xây dựng mô hình du lịch sinh thái vườn, du lịch cộng đồng, xác định thị trường mục tiêu, lập Kế hoạch xây dựng sản phẩm (thiết kế, định giá, quảng bá,…) cho Bình Dương. Khảo sát thực tế mô hình du lịch sinh thái, nhà vườn trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương cho biết “Du lịch sinh thái vườn là một loại hình du lịch phát triển bền vững, dựa trên việc khai thác và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa. Nó không chỉ mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp cho người dân địa phương mà còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, duy trì sự cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Bình Dương là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch tương đối đa dạng, phong phú. Với hệ thống vườn cây trái bạt ngàn, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, cùng với khí hậu ôn hòa, là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái vườn thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, thu hút du khách trong và ngoài nước và mong muốn thông qua Chương trình Hội nghị tập huấn, bằng những định hướng qua các Đề án, Kế hoạch của UBND tỉnh ban hành, kết hợp các kiến thức, kỹ năng mà trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn truyền đạt; các học viên tham gia tập huấn tích cực tham gia thảo luận, chia sẻ, trai đổi kinh nghiệm từ thực tế, giải pháp thiết thực để cùng nhau xây dựng và phát triển thành công loại hình du lịch sinh thái vườn trên địa bàn tỉnh”.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đảm bảo điều kiện sẽ được cấp chứng nhận của trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn./.

Đoàn Quốc Cường (Phòng QLDL)

3.5
2 Nhận xét