Huyện Dầu Tiếng tổ chức Hội nghị triển khai luật phòng, chống bạo lực gia đình; nghị định xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình và nói chuyện chuyên đề “gia đình hạnh phúc - quốc gia thịnh vượng” năm 2024
Nằm trong các chuỗi hoạt động chào mừng ngày gia đình Việt Nam 28/6, Ngày 25 tháng 6 năm 2024, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện đã phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện Dầu Tiếng tổ chức hội nghị triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình và nói chuyện chuyên đề “Gia đình hạnh phúc – Quốc gia thịnh vượng” năm 2024.

Tham gia hội nghị có các đại biểu là thành viên BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH và công tác Gia đình huyện và các xã – thị trấn; các hộ gia đình tiêu biểu của 12 xã – thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên  Đinh Thị Thanh Nga, Tiến sĩ, Giảng viên chính Trường Đại học Sài Gòn triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình và nghe nói chuyện chuyên đề “Gia đình hạnh phúc – quốc gia thịnh vượng.

Trong suốt quá trình tham dự Hội nghị, các đại biểu đã nghiêm túc tiếp thu và lĩnh hội tốt những thông tin, kiến thức và các kỹ năng hữu ích về công tác gia đình do đồng chí báo cáo viên truyền đạt. Qua đó, bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức, bản lĩnh, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền các văn bản về gia đình trong thời gian tới. Đặc biệt là tuyên truyền các Chương trình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình tại địa phương nơi mình đang cưu trú, góp phần xây dựng gia đình ngày càng nó ấm, bình đặng, tiến bộ và hạnh phúc.

Căn cứ kế hoạch số 56/KH-SVHTTDL ngày 20/5/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương về việc tổ chức tuyên truyền tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2024. UBND huyện Dầu Tiếng đã ban hành Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 03 tháng 6 năm 2024 về tuyên truyền tháng hành động Quốc gia  về phòng, chống bạo lực gia đình và tổ chức các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2024. Theo đó, UBND huyện yêu cầu các hoạt động nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 phải gắn với “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” để tạo hiệu ứng truyền thông về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức và nội dung hấp dẫn, có ý nghĩa thiết thực, tiết kiệm, lành mạnh, hiệu quả. Phòng Văn hoá và Thông tin huyện phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện tổ chức tuyên truyền qua hệ thống Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn; Website của huyện. Treo băng rôn, khẩu hiệu, xe tuyên truyền lưu động. Nội dung tuyên truyền là các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền về Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ý nghĩa của bữa cơm gia đình; những tấm gương điển hình trong xây dựng gia đình, phê phán những biểu hiện tiêu cực trái với những truyền thống tốt đẹp trong gia đình.

Phòng Văn hoá và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng các xã, thị trấn tổ chức nói chuyện chuyên đề, hội thảo, hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc, hội thi gia đình văn hóa - thể thao tiêu biểu, các hoạt động giao lưu/hội thi; trình diễn văn nghệ, thời trang, thi thể thao gia đình…nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, công tác phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở.

Lê Hồng Mừng (Phòng VHTT huyện Dầu Tiếng)

1 Nhận xét