image banner
Huyện Dầu Tiếng – quan tâm phát huy hiệu quả các thiết chế văn hoá, thể thao
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Lượt xem: 31
Là địa phương vùng xa của tỉnh Bình Dương, thời gian qua, UBND huyện Dầu Tiếng đã quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá thể thao (TCVHTT) từ huyện đến cơ sở. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song hoạt động của các TCVHTT này đã góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như đáp ứng phần nào nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân trên địa bàn.
                 
Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Dầu Tiếng, cho biết trong thời gian qua, UBND huyện đã bố trí nguồn vốn hơn 66,5 tỷ đồng để xây dựng các Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Học tập cộng đồng (VHTT-HTCĐ) tại các xã. Trên địa bàn huyện hiện có 5 xã đã được đầu tư xây dựng Trung tâm VHTT-HTCĐ có đầy đủ các hạng mục công trình theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), gồm: Thanh An, Long Tân, Minh Hòa, Minh Thạnh và Định Thành. Các xã còn lại gồm: Long Hòa, Định Hiệp, Thanh Tuyền, Minh Tân và Định An dù chưa đầy đủ nhưng cũng đã xây dựng được một số hạng mục trong trung tâm nhằm phục vụ nhiệm vụ của địa phương cũng như đáp ứng phần nào nhu cầu của nhân dân, như: Nhà văn hóa, sân bóng đá, sân bóng chuyền...
anh tin bai


Từ khi đi vào hoạt động đến nay (từ năm 2011), Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Long Hòa trở thành điểm đến vui chơi, sinh hoạt thường xuyên của người dân trên địa bàn xã. Mỗi ngày, vào lúc sáng sớm và chiều mát, người dân thường rủ nhau đến đây đi bộ, tập luyện với các dụng cụ thể dục ngoài trời để rèn luyện sức khoẻ. Ông Nguyễn Phước Dương, công chức văn hoá xã hội xã Long Hòa, cho biết với khuôn viên rộng hơn 2.000m2, Trung tâm VHTT-HTCĐ xã là nơi tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn của địa phương nói chung, cũng như các hoạt động văn hoá xã hội khác của các ngành, đoàn thể của xã. Ngoài nhà văn hoá đa năng, trong khuôn viên trung tâm còn có sân bóng đá lớn (11 người), đường đi bộ, các dụng cụ thể dục ngoài trời, khu các trò chơi thiếu nhi… nên đã đáp ứng phần nào nhu cầu tập luyện, sinh hoạt của nhiều lứa tuổi khác nhau. Tại đây, luôn có các câu lạc bộ (CLB), đội nhóm văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao sinh hoạt, tập luyện thường xuyên vào tất cả các ngày trong tuần, như: CLB Vovinam, CLB võ cổ truyền, đờn ca tài tử, dưỡng sinh và đội văn nghệ Hội Người cao tuổi, đội văn nghệ Hội Phụ nữ. Riêng sân bóng đá, mỗi buổi chiều đều thu hút đông đảo thanh niên địa phương đến tập luyện bóng đá. Sân bê tông nhà văn hóa và đường bao quanh trung tâm cũng là nơi được nhiều người dân ở nhiều độ tuổi đến tập thể dục, chạy bộ, đi bộ vào mỗi sáng, chiều hàng ngày.

Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Long Hoà là một trong những TCVHTT cơ sở ở huyện Dầu Tiếng phát huy khá hiệu quả trong thời gian qua. Mặc dù chưa thật sự đầy đủ các hạng mục công trình theo quy định, nhưng nhờ được quan tâm, tạo điều kiện tổ chức các hoạt động, nên trung tâm đã thu hút được nhân dân trên địa bàn đến tham gia. Theo ông Nguyễn Phước Dương, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 lượt người dân đến đây sinh hoạt, tập luyện. “Từ khi có TCVHTT này, người dân có nơi để đến tập luyện, sinh hoạt nên bà con rất phấn khởi. Nhu cầu của người dân thì rất nhiều, mong sao trong thời gian tới địa phương được quan tâm đầu tư thêm những hạng mục phù hợp để phục nhân dân ngày càng tốt hơn”, ông Dương chia sẻ thêm.

Ở cấp huyện, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Dầu Tiếng là TCVHTT lớn nhất, được UBND huyện đầu tư với tổng diện tích hơn 23ha. Ngoài hội trường đa năng với sức chứa trên 800 chỗ ngồi, bên trong khuôn viên công trình này còn có thư viện, các phòng chức năng, sân bóng đá, sân quần vợt, phòng tập đa năng, sân bóng chuyền, hồ bơi trẻ em… mở cửa thường xuyên phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe cho nhân dân, bên cạnh nguồn ngân sách của Nhà nước, trong thời gian qua, huyện Dầu Tiếng cũng đã vận động các tổ chức kinh tế, nhân dân tham gia đầu tư xây dựng các TCVHTT. Theo đó, các tổ chức, cá nhân đã đầu tư xây dựng 8 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 4 CLB thể hình, 1 hồ bơi. Ngoài ra, địa phương cũng đã mời gọi đầu tư xã hội hóa 2 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo (tổng kinh phí 800 triệu đồng) vào Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện và 1 khu trò chơi thiếu nhi (kinh phí 200 triệu đồng) vào Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Minh Hòa.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, Trưởng Phòng VHTT huyện Dầu Tiếng, TCVHTT là một phần không thể thiếu của xã hội, song hành với sự phát triển của đời sống nhân dân. Việc đầu tư xây dựng, khai thác, phát huy công năng của các TCVHTT từ huyện đến cơ sở đã và đang mang lại hiệu quả tích cực trong việc gắn kết cộng đồng, thiết thực nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Để nâng cao và phát huy hiệu quả hoạt động hệ thống TCVHTT trên địa bàn huyện, bà Nguyễn Thị Bích Vân, cho biết Phòng sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện tăng cường công tác quản lý Nhà nước và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các hoạt động văn hóa, thể thao, đảm bảo phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Có cơ chế mở để mời gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xã hội hoá vào các hoạt động văn hoá, thể thao, nhất là đầu tư các TCVHTT ở các xã, thị trấn. Phòng cũng kiến nghị UBND huyện tiếp tục bố trí kinh phí để xây dựng các TCVHTT đạt tiêu chuẩn của Bộ VHTT&DL; đồng thời kiến nghị Sở VHTT&DL tham mưu UBND tỉnh cho phép chuyển đổi chức năng một số hạng mục đã được đầu tư xây dựng nhưng không còn phù hợp với nhu cầu xã hội, như: Phòng truy cập internet, phòng đọc sách... sang thực hiện chức năng khác. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn đến việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác văn hóa, thể thao ở cơ sở có trình độ, năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao để làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tổ chức quản lý và sử dụng có hiệu quả các TCVHTT.

 

Lê Hồng Mừng - Phòng VHTT huyện DT

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0

 
image advertisement

image advertisement

image advertisement
 
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
 
image advertisement

image advertisement

image advertisement
                     
    
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0