20:57 ICT Thứ bảy, 20/09/2014
Tổng cục du lịch
Bảng đồ

Trang nhất » Gia Đình » Gia đình văn hóa

Kế hoạch Triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển gia đình Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn 2030

Thứ sáu - 17/01/2014 09:42
Ngày 02 tháng 4 năm 2013 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 789/QĐ-UBND Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển gia đình Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn 2030. với mục đích nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội.

Kế hoạch có 3 mục tiêu và 12 chỉ tiêu cụ thể, qua đó phấn đấu đến năm 2015 và năm 2020, trên địa bàn tỉnh đạt được các mục tiêu về phát triển gia đình như sau:

Mục tiêu 1: Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình.

- Chỉ tiêu 1: Phấn đấu đến năm 2015 đạt 90% và đến năm 2020 đạt 95% trở lên hộ gia đình được phổ biến, tuyên truyền và cam kết thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình.

- Chỉ tiêu 2: Phấn đấu đến năm 2015 đạt 92% và đến năm 2020 đạt 97% nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức cơ bản về gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình.

- Chỉ tiêu 3: Hàng năm, trung bình giảm từ 10 - 15% hộ gia đình có bạo lực gia đình.

- Chỉ tiêu 4: Hàng năm, trung bình giảm từ 10 - 15% hộ gia đình có người mắc tệ nạn xã hội.

- Chỉ tiêu 5: Hàng năm, trung bình giảm 15% hộ gia đình có người kết hôn dưới tuổi pháp luật quy định.

Mục tiêu 2: Kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển; thực hiện đầy đủ các quyền và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, đặc biệt đối với trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ.

- Chỉ tiêu 1: Phấn đấu đến năm 2015 đạt từ 95% trở lên hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá và đến năm 2020 đạt 97% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

- Chỉ tiêu 2: Phấn đấu đến năm 2015 đạt 90% và đến năm 2020 đạt 97%  hộ gia đình dành thời gian chăm sóc, dạy bảo con, cháu, tạo điều kiện cho con, cháu phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần, không phân biệt con, cháu là trai hay gái.

- Chỉ tiêu 3: Phấn đấu đến năm 2015 đạt 90% và đến năm 2020 đạt 97%hộ gia đình thực hiện chăm sóc, phụng dưỡng chu đáo ông, bà, chăm sóc cha, mẹ, phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ.

- Chỉ tiêu 4: Phấn đấu đến năm 2015 đạt 95% và đến năm 2020 đạt trên 98% hộ gia đình có người trong độ tuổi sinh đẻ được tuyên truyền và thực hiện đúng chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, không phá thai vì giới tính của thai nhi.

Mục tiêu 3: Nâng cao năng lực của gia đình trong phát triển kinh tế, hiểu biết, có kiến thức ứng phó với thiên tai và khủng hoảng kinh tế; tạo việc làm, tăng thu nhập và phúc lợi, đặc biệt đối với các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo theo quy định.

- Chỉ tiêu 1: Phấn đấu đến năm 2015 đạt 92% và đến năm 2020 đạt trên 97%  hộ gia đình được cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật phúc lợi xã hội dành cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo.

- Chỉ tiêu 2: Phấn đấu đến năm 2015 đạt 92% và đến năm 2020 đạt trên 97%  hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo được cung cấp kiến thức, kỹ năng để phát triển kinh tế gia đình, ứng phó với thiên tai, khủng hoảng kinh tế.

- Chỉ tiêu 3: Hàng năm, tăng 10% hộ gia đình, thành viên trong gia đình được thụ hưởng các dịch vụ y tế, văn hóa, giáo dục và dịch vụ hỗ trợ gia đình, hỗ trợ thành viên gia đình./.

Trên cơ sở Kế hoạch của UBND tỉnh. Hàng năm,  các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể của cơ quan, đơn vị, địa phương để thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Lê Thế Hùng