Tin Văn hóa

Triển lãm ảnh tại Bảo tàng Bình Dương với chủ đề: “ Đời sống cư dân đất Thủ - Bình Dương, thế kỷ XX”.

(15:57 | 13/06/2018)

Thực hiện kế hoạch triển lãm phục vụ các ngày lễ lớn và tổ chức hoạt động của Bảo tàng năm 2018. Nhằm tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh trong dịp hè năm 2018. Theo đó, từ ngày 15/6/2018 đến ngày 15/8/2018 Bảo tàng tỉnh Bình Dương tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề: “ Đời sống cư dân đất Thủ - Bình Dương, thế kỷ XX với 100 hình ảnh của tỉnh Bình Dương thế kỷ  XX. Tất cả những hình ảnh này được khai thác, chọn lựa từ nhiều nguồn tư liệu. Thông qua triển lãm này, giúp các em học sinh, sinh viên là những thế hệ trẻ nhìn thấy hình ảnh cụ thể hơn về con người đất Thủ - Bình Dương ở thế kỷ XX.


trienlamkhudancu.jpg

Với bề dày lịch sử, văn hóa phát triển rất phong phú, đa dạng, có nhiều nét chung hòa quyện vào lịch sử - văn hóa phương Nam nhưng vẫn giữ được những nét riêng độc đáo, tạo ấn tượng khó phai trong lòng mỗi người dân. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương có 56 di tích được xếp hạng, trong đó có 12 di tích lịch sử, văn hóa được công nhận cấp quốc gia, 44 di tích lịch sử, văn hóa được công nhận cấp tỉnh. Trong tiến trình phát triển Bình Dương còn tạo được dấu ấn sâu sắc với các sản phẩm thủ công được chế tác từ những làng nghề nổi tiếng như: gốm sứ ở Lái Thiêu, Tân Phước Khánh; làng sơn mài ở Tương Bình Hiệp hay làng mộc, chạm khắc gỗ ở phường Phú Thọ, …

Bình Dương đã biến vùng đất thuần nông, khô cằn, kém hiệu quả trở thành những khu, cụm công nghiệp trọng điểm của cả nước. Tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp, với tổng diện tích trên 13.613 ha đã và đang đi vào hoạt động. Thông qua 100 bức ảnh  trong đợt triển lãm này cho thấy Thủ Dầu Một- Bình Dương ở thế kỷ XX đã là một vùng đất của hội tụ, phát triển, văn minh.

                                                                                               Phòng Trưng bày – Tuyên truyền  (BẢO TÀNG TỈNH)