Hoạt động Đảng và Đoàn thể

Chi đoàn Trường Năng khiếu TDTT phối hợp Chi đoàn Trung tâm TDTT tỉnh tổ chức về nguồn tại Chiến khu Thuận An Hòa

(16:03 | 07/05/2018)

Ngày 26/4/2018, Chi đoàn Trường Năng khiếu TDTT phối hợp cùng Chi đoàn Trung tâm TDTT tỉnh tổ chức chuyến về nguồn thăm quan Chiến khu Thuận An Hòa tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tại đây các bạn trẻ đoàn viên, thanh niên đã dâng hương tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ, đã hi sinh vì độc lập danh tộc. Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày lễ trọng của cả dân tộc đã trở thành tình cảm thiêng liêng; là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”; nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc, qua lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.


truongNKvenguonTAH.jpg

Chiến khu Thuận - An - Hòa là tên ghép của một vùng đất thuộc phạm vi xã Thuận Giao, An Phú và Bình Hòa của huyện Lái Thiêu (nay là thị xã Thuận An). Trước sự đánh phá, càn quét ác liệt của quân địch, quân dân Thuận - An - Hòa đã một lòng, một dạ dồn hết sức người, sức của cho cách mạng; vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy, sẳn sằng hy sinh để giữ vững vùng đất thiêng liêng này. Trong khoảng tháng 8/1963, Huyện ủy Lái Thiêu quyết định mở đợt chống phá ấp chiến lược trên quy mô toàn huyện, trọng điểm là các xã An Thạnh, An Sơn, Tân Hiệp và khu Thuận - An - Hòa để mở rộng vùng căn cứ. Được tỉnh tăng cường thêm Đại đội 304, lực lượng vũ trang huyện cùng du kích xã đã bao vây tiến công một số đồn bót của địch trên địa bàn Thuận Giao, Bình Chuẩn. Các phường Bình Nhâm, An Phú, An Sơn kết hợp chặn đánh bọn đi càn quét bên ngoài. Tự vệ mật các xã tham gia tháo gỡ hàng rào, kẽm gai, nhổ cọc sắt... hỗ trợ quần chúng phá bờ đê, ấp chiến lược. Đến giữa năm 1964, đại bộ phận các ấp chiến lược của địch trên địa bàn huyện Lái Thiêu đều bị phá rã. 3 xã Thuận Giao, An Phú, Bình Hòa thành vùng giải phóng.

Ngày 4-6-1965, lần đầu tiên quân Mỹ (Lữ đoàn dù 173 Mỹ) mở cuộc hành quân càn quét vào Chiến khu Thuận - An - Hòa. Dựa vào hệ thống địa đạo, các ô ụ chiến đấu và giao thông hào, lực lượng C63 của huyện cùng du kích các xã Bình Hòa, An Phú, Bình Chuẩn đã chiến đấu rất dũng cảm. Sau 3 ngày đánh trả quyết liệt, Lữ đoàn dù 173 Mỹ đã thất bại cay đắng trước sự kiên cường của quân và dân Thuận - An - Hòa. Trong hai cuộc chiến, trước nhiều trận càn quét của địch, Thuận - An - Hòa vẫn làm điểm tựa vững chắc cho cách mạng địa phương và các vùng phụ cận; đồng thời là cầu nối liên thông về các căn cứ Chiến khu Đ, Long Nguyên, Bến Cát, Khu 5... Chính vì thế, Chiến khu Thuận - An - Hòa là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, nhân dân, các lực lượng vũ trang 3 xã nói trên, thị xã Thuận An nói riêng và của tỉnh Bình Dương nói chung.

Nhân dịp chuyến về nguồn này, đoàn cũng đã tổ chức Lễ trưởng thành đoàn cho đoàn viên Võ Duy Quý thuộc chi đoàn Trung tâm TDTT tỉnh đồng thời đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 2 gia đình mẹ Việt Nam Anh Hùng là Phạm Thị Trừu, Nguyễn Thị Đấu ở thị xã Thuận An, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng, đây là phần quà được sự hỗ trợ từ Chi đoàn Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh.

Được thăm quan Chiến khu Thuận An Hòa tại thị xã Thuận An nhân dịp kỷ niệm ngày Lễ Giổ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch và chào mừng 43 năm ngày Giải phóng Miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2018) thống nhất đất nước, Quốc tế Lao động (01/5) càng được ý nghĩa hơn, giúp các bạn đoàn viên, thanh niên luôn tự hào, ghi nhớ, tri ân công lao của các vị anh hùng đã quên thân mình vì tổ quốc, từ đó luôn cố gắng làm việc, thi đua, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đồng thời phát huy tốt truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam ta.

 

Lê Đình Chiến (Trường Năng Khiếu TDTT)