Thông tin tuyên truyền

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương sau 10 năm hợp nhất và phát triển (01/4/2008 - 01/4/2018)

(14:31 | 02/04/2018)

Thực hiện Nghị định số 13/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ về Quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2008 trên cơ sở hợp nhất Sở Văn hóa - Thông tin, Sở Thể dục - Thể thao và tiếp nhận chức năng tổ chức, nhân sự làm công tác quản lý nhà nước về du lịch từ Sở Thương mại - Du lịch và chức năng tổ chức, nhân sự làm công tác gia đình từ Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em tỉnh Bình Dương theo Quyết định số 735/2008/QĐ-UBND ngày 14/3/2008 của Ủy ban nhân dân tỉnh.


10nam_festival.jpg

Thời gian đầu tuy còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do phải đảm nhiệm chức năng quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực nhưng công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của ngành luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu của Tỉnh, của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tổ chức bộ máy của ngành từng bước được kiện toàn, đến nay có 9 phòng, ban chức năng và 8 đơn vị sự nghiệp trực thuộc với hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó có 01 Tiến sỹ, 10 Thạc sỹ, 149 Đại học, 19 cao đẳng và 09 Trung cấp. Công tác quản lý nhà nước được tăng cường nhằm đảm bảo cho các lĩnh vực của ngành phát triển đúng hướng và ngày càng gắn kết, phát huy vai trò với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoạt động văn hoá nghệ thuật có nhiều khởi sắc thông qua việc liên kết, phối hợp tổ chức nhiều sự kiện tiêu biểu như: Festival Gốm sứ Việt Nam - Bình Dương năm 2010, Lễ hội Lái Thiêu Mùa trái chín năm 2013, Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017,vv… góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh vị thế, điểm đến của Bình Dương đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Toàn tỉnh hiện có 01 Trung tâm Văn hoá cấp tỉnh, 09 Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao cấp huyện, 44 Trung tâm Văn hoá - Thể thao cấp xã, 568 Khu phố, Ấp có Nhà Văn hoá, 01 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, 10 đội nghệ thuật quần chúng, 06 đội chiếu phim lưu động của các đơn vị công lập và hàng chục đơn vị nghệ thuật ngoài công lập thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, chiếu phim phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hoá tinh thần của nhân dân. Mạng lưới thư viện công cộng phát triển nhanh và đồng bộ với 01 thư viện cấp tỉnh, 9 thư viện cấp huyện và nhiều phòng đọc, tủ sách cơ sở phục vụ nhu cầu văn hoá đọc của cộng đồng. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đạt được nhiều kết quả quan trọng với 12 di tích cấp quốc gia và 44 di tích cấp tỉnh đã được xếp hạng, các loại hình văn hoá phi vật thể và phi vật thể tiếp tục được nghiên cứu, sưu tầm và phát huy hiệu quả, hàng năm trung bình bảo tàng và các di tích, danh thắng thường xuyên mở cửa phục vụ trên 100 ngàn lượt khách tham quan. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình đang được cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức thực hiện gắn với phong trào xây dựng văn hóa nông thôn mới và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Việc mở rộng và đa dạng hóa các loại hình hoạt động thể dục thể thao cho mọi người những năm qua đã được tổ chức lồng ghép với cuộc vận động thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân”, đặc biệt là việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc đã được các đơn vị, địa phương tổ chức tốt, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Thể thao thành tích cao liên tục đạt được nhiều thành tích tại các đấu trường quốc tế, quốc gia và cụm, khu vực với số lượng huy chương trung bình hàng năm giành được từ 500 đến 700 huy chương các loại, đồng thời đã đóng góp cho đội tuyển quốc gia hàng 100 lượt vận động viên tham dự các giải quốc tế và châu lục, trong đó tiêu biểu tại SEA Games 29 năm 2017 vừa qua, lần đầu tiên Đoàn thể thao Bình Dương đóng góp cho Đoàn thể thao Việt Nam 01 huấn luyện viên, 09 vận động viên và đạt được thành tích cao với 02 huy chương vàng, 04 huy chương đồng. Những thành tích ấy đã góp phần đưa sự nghiệp thể dục thể thao của tỉnh nhà bước sang giai đoạn mới với nhiều nhân tố mới cần được tiếp tục phát huy.

 

Trong các lĩnh vực của ngành, du lịch được xác định là ngành kinh tế quan trọng và đang được quan tâm quy hoạch, đầu tư. Việc xây dựng hệ thống các sản phẩm du lịch đặc thù, đa dạng hoá các loại hình du lịch có chất lượng cao dựa trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch cũng đang được tích cực triển khai, đặc biệt là các khu điểm du lịch, các khách sạn 3 đến 5 sao, các siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng, sân Golf đã được các doanh nghiệp đầu tư mới, nâng cấp và đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống, mua sắm, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng của khách du lịch. Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy mạnh với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn, nhất là các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hoá tâm linh của Bình Dương ngày càng được nhiều du khách biết đến thông qua việc tổ chức và tham gia các sự kiện văn hoá, du lịch. Hoạt động kinh doanh du lịch có mức tăng trưởng khá với tổng lượt khách và tổng doanh thu tăng trung bình hàng năm từ 5 đến 10%, trong đó riêng năm 2017 tổng lượt khách đạt 4,55 triệu lượt (tăng 3,6% so với năm 2016), doanh thu đạt 1.280 tỷ đồng (tăng 6,7% so với năm 2016).   

Với những kết quả đạt được, trong 10 năm qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã 08 lần nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh, của Bộ VHTTDL. Được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014; Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2017. Đã có nhiều cá nhân, tập thể của ngành vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của các cấp như: Huân chương Lao động hạng Hai cho 02 cá nhân, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 06 cá nhân; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho 75 tập thể, cá nhân; Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho 142 tập thể, cá nhân … Đồng thời, hàng năm Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch còn thực hiện tốt chính sách thi đua khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong các hoạt động của ngành, đặc biệt trong 2015 có 12 nghệ nhân trong lĩnh vực văn hoá phi vật thể của Bình Dương đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”. 

Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, nhất là trong giai đoạn Bình Dương đang đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, do đó những cơ hội thuận lợi xen lẫn những khó khăn, thách thức cũng đang đặt ra nhiều vấn đề mà ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần phải giải quyết, trong đó việc tham mưu xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các đề án, dự án, chương trình, kế hoạch các cơ chế chính sách phải đảm bảo tính khả thi, mỗi cán bộ công chức, viên chức và người lao động ở từng đơn vị cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trước mắt, trong những tháng còn lại của năm 2018 chúng ta cần tập trung tổ chức tốt các hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước và sự kiện chính trị của địa phương. Bên cạnh đó, các hoạt động cần tập trung hướng về cơ sở nhằm không ngừng xây dựng đời sống văn hoá, môi trường văn hoá, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc.

                                                                                 Thế Thuật - Túc Trí